เมื่อ ความ ดัน ขึ้น สูง ควร ทํา อย่างไร?

เมื่ออายุมากขึ้น การออกกำลังกายหรือการขยับตัวอย่างกระฉับกระเฉงก็จะลดน้อยลง โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่จะต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ซึ่งการใช้วิถีชีวิตเช่นนี้โดยไม่ออกกำลังกายร่วมด้วยเลย จะทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มมากขึ้นด้วย มีงานวิจัยและตัวอย่างที่รองรับอยู่มากมายว่า การออกกำลังกายครั้งละ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วย ลดความดันโลหิต ให้กับมาสู่ระดับปกติได้จริง
แนวทางการรักษาความดันโลหิตสูง งดบุหรี่ ลดเครียด รับประทานอาหารที่มีคุณภาพ โดยการลดอาหารเค็มจัด ลดอาหารมัน เพิ่มผักผลไม้ เน้นอาหารพวกธัญพืช ปลา นมไขมันต่ำ ถั่ว รับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ หลีกเลี่ยงเนื้อแดง น้ำตาล เครื่องดื่มที่มีรสหวานจะทำให้ระดับความดันโลหิตลดลงได้
เมื่อไรที่ความดันโลหิตขึ้นสูงผิดปกติ คุณจะต้องรีบลดความดันลงให้เร็วที่สุด ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีโดยไม่ต้องอาศัยเครื่องมือใดๆ เพียงแค่ปรับอาหารการกินและรูปแบบการดำเนินชีวิตของคุณเท่านั้น แต่ในกรณีที่คุณเป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคุณคงต้องเป็นการให้คุณหมอจ่ายยาให้ และในบทความนี้เราจะมาเผยถึงทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับตัวเลือกทั้งหมดที่คุณมี

Leave a Reply

Your email address will not be published.