การ ตาก ผ้า สี ควร ตาก อย่างไร?

ผ้าสีเข้มหรือสีสดให้ตากในที่ร่ม ที่ๆมีอากาศถ่ายเทสะดวก โดยกลับผ้าด้านในออกด้านนอก เพื่อถนอมสีผ้าจะได้ไม่ซีดผ้าอัดกลีบอย่างกางเกงทำงาน หรือกระโปรงพลีท ให้สะบัดผ้าก่อน เเละจัดกลีบ จัดทรงให้เข้ารูป เวลาตากให้ใช้ไม้แขวน ป้องกันรอยยับจากการตากพาดกับราวหรือเชือกตากผ้าเสื้อยืดไม่ควรตากด้วยไม้แขวนเสื้อ เพราะจะทำให้เสื้อยืดช่วงไหลนูนออกมา คุณควรสะบัดเสื้อให้คลายตัวจากความยับหลังการซักและตากพาดไว้บนราวตากผ้าผ้าสีขาวให้ตากโดนแดดจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับเสื้อผ้าสีขาว และช่วยให้ผ้าแห้งเร็วไร้กลิ่นอับชื้น แต่ระวังอย่าตากผ้าสีขาวกับแสงแดดเป็นเวลานานเกินไป เพราะจะทำให้ผ้าขาวเหลืองได้ผ้าขนหนูผ้าขนหนูนั้นมีเนื้อผ้าที่หนากว่าเสื้อผ้าปกติทั่วไป ดังนั้นผ้าขนหนูสามารถเกิดกลิ่นเหม็นชื้นเเละเชื้อราได้ง่ายกว่า จึงควรตากผ้าขนหนูกับแสงแดดโดยตรงในสถานที่โล่งแจ้งที่มีลมโกรกผ่านผ้าได้สะดวก โดยตากพาดไว้กับราวตากผ้าจนผ้าแห้งสนิท
5. ไม่ควรตากผ้าสีในที่ที่มีมีแสงแดดแรงจนเกินไป ผ้าบางชนิดใช้วิธีตากในที่โล่งและมีลมพัดผ่านก็พอแล้ว วิธีนี้จะช่วยถนอมสีของผ้าได้เป็นอย่างดี 6. ควรตากผ้าโดยกลับเอาด้านในออก หรือที่เรียกว่าการกลับตะเข็บ เพื่อเป็นการรักษาสีเสื้อด้านนอกไม่ให้ถูกแสงแดดจนมีสีซีดจางไม่สดใส
2. ควรกลับผ้าจากด้านในเป็นด้านนอก โดยเฉพาะผ้าสี เพื่อเป็นการปกป้องสีผ้าไม่ให้ซีดเร็ว (ซึ่งควรทำก่อนนำผ้าเข้าตู้ซักผ้า) 3. การตากผ้าควรตากผ้าในที่ที่มีแดดส่องถึงรำไร หรือมีลมโกรกเบาๆ* หรือผ้าที่มีแดดจ้า เพราะจะทำให้ผ้ากรอบ รอยยับชัดเจน รีดเรียบยาก เปลืองน้ำยาอัดกลีบ

Leave a Reply

Your email address will not be published.