ทารก ไม่ ถ่าย ทํา อย่างไร?

อาการท้องผูก ป้องกันได้ โดยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ร่วมกับการบริโภคอาหารที่มีกากใยอย่างเพียงพอ ในเด็กเล็กที่เลี้ยงด้วยนมแม่อยู่แล้ว แต่ลูกไม่ถ่ายหลายวัน หรือทารกอึดอัดแน่นท้อง คุณแม่อาจกินผัก ผลไม้ที่ช่วยระบาย เช่น น้ำลูกพรุน มะละกอ แก้วมังกร ส้ม มะขาม ก็จะช่วยให้ลูกถ่ายง่ายขึ้น และทำการนวดท้องลูกเพื่อช่วยระบายลม และช่วยเคลื่อนไหวของลำไส้ (Baby massage) โดยมีขั้นตอนดังนี้
คุณแม่ควรให้ลูกกินผักผลไม้ที่มีกากใยเพิ่มขึ้น สำหรับลูกที่ถ่ายไม่ออก นวดท้องลูก หรือจับลูกทำท่าถีบจักรยานอากาศ เพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ช่วยให้ลูกถ่ายออกมาได้เร็วขึ้น ปรึกษาคุณหมอ หากทำทุกวิธีแล้วลูกยังไม่ถ่ายควรปรึกษาคุณหมอ เพื่อหาสาเหตุและวิธีการแก้ไขต่อไป
ลูกไม่ถ่ายทำยังไงดี ปกติแล้วทารกที่กินนมแม่ระบบขับถ่ายจะดีมาก เด็กบางคนถ่ายวันละหลายรอบ เด็กบางคนถ่ายทุกวัน แต่ก็มีเด็กบางคน 3-4 วันไม่ถ่าย อาการแบบนี้เรียกว่าท้องผูกแล้วค่ะ อาการท้องผูก คือ ลูกไม่ถ่าย มาประมาณ 3 วัน พอถ่ายออกมาแล้วอุจจาระก็จะแข็ง เรื่องพวกนี้ทำให้คุณแม่หลายคนกลุ้มใจมาก ยิ่งถ้า ลูกอยู่ในวัย 1-3 เดือนไม่ถ่าย แค่ 1-2 วันคุณแม่ก็ไม่สบายใจแล้วใช่ไหมคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.