ดื่ม เบียร์ อย่างไร ให้ ดี ต่อ สุขภาพ?

จริงๆ แล้วการดื่มเบียร์จะส่งผลดีก็ต่อเมื่อ ‘ดื่มในปริมาณที่พอดี’ เพราะมันมีสารอาหารที่ได้จากมอลต์และธัญพืช อย่างเช่นโปรตีน วิตามิน B1, B2, B6 และ B12 ฟอสฟอรัส แม็กนีเซียม ซีลีเนียม และธาตุเหล็ก ซึ่งถ้าเทียบกันกับไวน์แล้ว เบียร์กลับมีโปรตีนและวิตามินบีมากกว่าไวน์ซะอีก นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเรื่องสุขภาพและผิวพรรณ ยิ่งเบียร์มีสีเข้มเท่าไหร่ ยิ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้น
การดื่มเบียร์จะมีผลดีต่อสุขภาพหากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ได้รับสารที่เป็นประโยชน์โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา แนะนำว่า หากบริโภคเบียร์ที่มีแอลกอฮอล์ 5% โดยปริมาตร ผู้หญิงควรดื่มไม่เกิน 12 ออนซ์/วัน และผู้ชายควรดื่มไม่เกิน 24 ออนซ์/วัน ที่สำคัญควรตระหนักเบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด อาจไม่
เมื่อดื่มเบียร์เข้าไป ตับจะเปลี่ยนแอลกอฮอล์ให้กลายเป็นสารแอซิเตด (Acetate) และเปลี่ยนเป็นไขมัน หากไม่สามารถเผาผลาญได้ทัน ไขมันเหล่านี้จะไปสะสมที่หน้าท้อง ทำให้อ้วน การดื่มเบียร์ในปริมาณน้อยลง อาจช่วยให้ลดการสะสมของไขมันลงได้ เช่น ดื่มเบียร์สลับกับน้ำเปล่า เพื่อป้องกันการขาดน้ำ หรืออาจเลือกดื่มเบียร์แคลอรี่ต่ำ (Light beer)

Leave a Reply

Your email address will not be published.