เหงื่อ ช่วย ระบาย ความ ร้อน ได้ อย่างไร?

อย่างไรก็ตาม การมีเหงื่อออกย่อมเป็นสิ่งที่ดี เพราะเหงื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายของเราไม่ให้ร้อนจนเกินไปขณะที่เราทำกิจกรรมหนักๆ อยู่ เช่น ขณะออกกำลังกายซึ่งเป็นกิจกรรมที่ร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานอย่างหนัก ทำให้ร่างกายของเราร้อนเร็วขึ้น เหงื่อยังช่วยขับสารพิษออกทางรูขุมขน ช่วยทำให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย เพราะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนังและช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด เราจึงรู้สึกสดชื่นทุกครั้งเวลาที่ออกกำลังกายแล้วมีเหงื่อออก ดังนั้น การออกกำลังไม่ว่าจะมีเหงื่อออกมากหรือน้อย ล้วนดีต่อร่างกายของเราทั้งสิ้น มาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและหุ่นที่ฟิตเฟิร์มกันดีกว่า
เหงื่อช่วยในการระบายความร้อนได้อย่างไร การที่ผิวหนังขับเหงื่อออกมาและเกิดการระเหยจะระบายความร้อนที่บริเวณ ผิวหนังออกไปด้วย ยิ่งร่างกายขับเหงื่อออกมามากเท่าใดก็ยิ่งช่วยลดอุณหภูมิร่างกาย ลงได้มากด้วย แต่ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณความชื้นในอากาศ เช่น ฤดูฝนที่อากาศมีความชื้นสูง
‘เหงื่อ’ ออกมาเพื่อเป็นการระบายความร้อนภายในร่างกายโดยผ่านรูขุมขนนะคะ สามารถมีได้ในเวลาที่เราอยู่เฉยๆ หรือทำกิจกรรมต่างๆ ค่ะ หรือเมื่ออุณหภูมิรอบๆ ตัวเราสูงกว่าอุณหภูมิปกติของร่างกายหรือถูกกระตุ้น และนอกจากอุณหภูมิรอบตัวแล้ว การที่เราตื่นเต้นและเครียด ต่อมเหงื่อก็สามารถทำงาน และหลั่งออกมาได้เช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.