อาการ นิ่ว ใน ถุง น้ํา ดี เป็น อย่างไร?

อาการของนิ่วในถุงน้ำดีนั้น โดยส่วนใหญ่ ช่วงแรกมักไม่เกิดอาการ และอาจจะมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น ปวดจุกแน่นท้อง ใต้ชายโครงขวา หรือลิ้นปี่ ท้องอืด อิ่มง่าย โดยเฉพาะกินอาหารมันๆ หลังอาหารมื้อใหญ่ แต่ถ้าก้อนนิ่วมีขนาดใหญ่ขึ้น มีการอักเสบของถุงน้ำดี จะทำให้มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงบริเวณช่องท้องส่วนบน หรือด้านขวา มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน บางคนมีอาการปวดท้องแบบผิดปกติ นาน 2-3 ชั่วโมง โดยปวดร้าวไปสะบักขวาด้านหลังส่วนล่าง และถ้านิ่วตกลงไปอุดท่อน้ำดีใหญ่จะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม
อาการ “นิ่วในถุงน้ำดี” แน่นท้อง อาหารไม่ย่อยหลังทานอาหารไขมันสูง เป็นๆ หายๆ เรื้อรัง ปวดใต้ลิ้นปี่/ชายโครงด้านขวา ปวดร้าวที่ไหล่/หลังขวา คลื่นไส้อาเจียน มีไข้หนาวสั่น
อาการปวดท้องด้านขวาบน อาจมีความเสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดีได้ นิ่วในถุงน้ำดีเกิดจากหลายสาเหตุ สาเหตุที่สำคัญเกิดจากการกินอาหารที่มีไขมันสูงมากเกินไป หากกดที่ตำแหน่งที่ปวดอาจเจอก้อนเนื้อแข็ง รวมไปถึงอาการอื่นๆ ที่อาจสังเกตได้ เช่น ตัวเหลือง ตาเหลือง หากสงสัยว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ควรพบแพทย์เพื่ออัลตราซาวด์ให้แน่ใจ หรือขอตรวจทุกครั้งที่ตรวจ สุขภาพ ประจำปี

Leave a Reply

Your email address will not be published.