สวด มนต์ ก่อน นอน ดี อย่างไร?

การท่องบทสวดมนต์ก่อนนอนจะช่วยให้เรามีสมาธิ จิตใจสงบ ผ่องใส อีกทั้งยังเป็นการแผ่ส่วนบุญส่วนกุศลที่ได้ทำมาในแต่ละวันให้กับเพื่อนมนุษย์ หรือสรรพสัตว์ต่างๆ บนโลก เมื่อเรามีสมาธิ จิตใจเย็นลง จะทำให้เรานอนหลับสบาย ตื่นเช้ามาจะรู้สึกสดใส พร้อมที่จะสู้ไปกับงาน หรือการเรียนได้อย่างมีความสุข ซึ่งในบทสวดมนต์นั้นไม่ว่าจะเป็นบทใดก็ตามล้วนแล้วแต่มีอานุภาในตัวเองอยู่มากมาย อีกทั้งยังแฝงไปด้วยข้อคิดดีๆ ที่จะเป็นหลักนำทางให้เราดำเนินชีวิตในทุกๆ วันไปได้อย่างราบรื่น ฉะนั้น การสวดมนต์ก่อนนอนถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ยิ่งปฏิบัติทุกวันก็จะส่งผลที่ดีในเรื่องของสมาธิ ปัญญา ทำให้ใจของเราสามารถพิจารณาเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างละเอียด รอบคอบ และใจเย็นมากขึ้น
“การสวดมนต์ก่อนนอน” จะช่วยให้จิตใจของเราสงบ เราจะได้รับการผ่อนคลายความเครียด จากการที่เราใช้ธรรมะ เข้ามาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เราจะได้มีเวลาทบทวนเรื่องราวระหว่างวัน ว่าเราทำผิดพลาดอะไรไปบ้าง และจะหาทางออกได้อย่างไร สติมา ปัญญาเกิด แล้วเราจะรู้สึกสบายใจ โล่งใจ เพราะเราหาทางแก้ไขปัญหาชวนปวดหัวได้ จะส่งผลให้เรา
หนึ่งในช่วงเวลาของการสวดมนตร์ที่คนนิยมกัน จะเป็นการสวดมนต์ก่อนนอน ทั้งนี้เป็นเพราะว่าตลอดวันที่ผ่านมาเราอาจมีเรื่องยุ่งเหยิงจิตใจว้าวุ่นหรือมีเรื่องเข้ามากระทบความคิดของเรามากมาย การสวดมนต์ก่อนนอนเป็นการปล่อยจิตให้ว่าง และเป็นการละทิ้งทางโลกเพียงชั่วขณะ ทั้งนี้ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วการสวดมนต์ช่วยให้เราได้ผ่อนคลาย และช่วยให้เราหลับง่ายยิ่งขึ้นในแต่ละคืนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.