ดื่ม น้ำแร่ ทุก วัน ดี อย่างไร?

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวต่อว่า ที่สำคัญ น้ำแร่ อาจจะมีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ตามที่โฆษณาก็จริง แต่ขอเรียนว่า น้ำแร่นั้น ไม่ควรดื่ม หรือบริโภคทุกวัน เนื่องจาก น้ำแร่จะมีส่วนประกอบของแร่ธาตุชนิดต่างๆ แล้วแต่พื้นที่ที่เป็นแหล่งกำเนิด เช่น น้ำแร่ บริเวณภูเขา จะมีแร่ธาตุ ซิลเลเนียม และวานาเดียม มาก ซึ่งแร่ธาตุทั้ง 2 ชนิดนี้ เชื่อกันว่ามีสรรพคุณในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ หรือบางพื้นที่น้ำแร่จะมีปริมาณฟลูออไรด์ ที่ช่วยให้ฟันและกระดูกแข็งแรง เป็นต้น ในขณะที่ น้ำแร่บางยี่ห้อบางชนิด มีการเติมสารที่ทำให้มีรสออกหวาน เป็นต้น ดังนั้น จึงไม่ควรดื่มน้ำแร่ทุกวัน เพราะจะทำให้ร่างกายเสียสมดุล เพราะบางครั้งของที่มีประโยชน์หากบริโภคมากไปก็อาจเป็นผลเสียกับร่างกายได้
นอกเหนือจากส่งเสริมสุขภาพกระดูกแล้ว แคลเซียมและแมกนีเซียมนั้นส่งผลระดับความดันโลหิตด้วย โดยมีงานวิจัยบางชิ้นที่ชี้ให้เห็นว่า การดื่มน้ำแร่ที่มีแคลเซียมและแมกนีเซียมในปริมาณมากอาจช่วยลดระดับความดันโลหิตในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงอย่างเห็นได้ชัด แต่งานวิจัยหลาย ๆ ชิ้นยังได้ผลลัพธ์ที่ไม่ชัดเจน จึงจำเป็นต้องมีการศึกษา
ดื่มน้ำ ยิ่งเยอะ ยิ่งดีจริงหรือ? มีความเชื่อว่าการดื่มน้ำในปริมาณมาก ๆ ทำให้ร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการลดน้ำหนักและบำรุงสุขภาพผิว โดยเฉพาะการดื่มน้ำแร่ เพราะมีข้อมูลที่กล่าวอ้างว่าเป็นน้ำดื่มจากแหล่งธรรมชาติซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิด หลายคนจึงเชื่อว่าน้ำแร่ดีต่อสุขภาพร่างกาย มากกว่าน้ำเปล่าหรือน้ำประปาทั่วไป

Leave a Reply

Your email address will not be published.