วิตามิน บี 2 มี ประโยชน์ อย่างไร?

วิตามินบี 2 มีหน้าที่ช่วยเปลี่ยนโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันที่รับประทานเข้าไปให้อยู่ในรูปที่ร่างกายนำไปใช้ได้ ทั้งยังจำเป็นต่อการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ การได้รับวิตามินบี 2 จากอาหารที่รับประทานอย่างเพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยพบมากในนมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น โยเกิร์ต ชีส รวมถึงอาหารชนิดอื่น ๆ ได้แก่ ไข่แดง เนื้อแดง ทูน่า แซลมอน ถั่วเหลือง อัลมอนด์ และธัญพืช อย่างไรก็ตาม ภาวะขาดวิตามินบี 2 หรือมีวิตามินบี 2 ในร่างกายมากเกินไปนั้นพบได้น้อยมาก เนื่องจากเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ทำให้สลายตัวได้ง่าย และปกติร่างกายจะไม่มีการสะสมวิตามินชนิดนี้เอาไว้
ประโยชน์ของวิตามินบี 2 มีหลายประการ เช่น มีส่วนช่วยในการเผาผลาญอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และโปรตีน, ช่วยในกระบวนการสร้างการเจริญเติบโตและสืบพันธุ์, ช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม, ลดความเจ็บปวดจากไมเกรม, ช่วยบรรเทาอาการอ่อนล้าของสายตาและเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น, กำจัดอาการเจ็บแสบในปาก ริมฝีปาก และ
วิตามินบีแต่ละชนิดจะมีสรรพคุณที่โดดเด่นแตกต่างกันไป เช่น วิตามินบี 1 เด่นด้านบำรุงระบบประสาท วิตามินบี 2 เด่นด้านบำรุงระบบการมองเห็น วิตามินบี 3 เด่นด้านควบคุมระดับไขมันในเลือด หรือ วิตามินบี 5 เด่นด้านช่วยควบคุมอารมณ์ และความเครียด

Leave a Reply

Your email address will not be published.