ผิวติดเชื้อ และแพ้เสื้อผ้า

จากฤดูร้อนที่แสนอบอ้าว ก็ย่างเข้าหน้าฝนกันอีกครั้ง หน้าฝนนี้เป็นช่วงที่พบโรคผิวหนังได้มาก มารู้จักโรคที่พบบ่อยๆ ในช่วงหน้าฝนกัน

ผิวติดเชื้อในหน้าฝน

     ที่พบบ่อยคือ โรคน้ำกัดเท้า ทำให้เป็นผื่นเปียกยุ่ยสีขาวมักพบที่ง่ามนิ้วเท้า พบบ่อยในนักกีฬา บางท่านเรียกว่า โรคเท้านักกีฬา (Ahlete’s foot) อาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจนเป็นผื่นแดงและมีน้ำเหลืองไหล

โรคติดเชื้อราที่ขาหนีบ หรือ “สังคัง” มีอาการคันมาก มักติดเชื้อรามาจากเท้า โดยเมื่อสวมกางเกงในก่อนสวมถุงเท้าจะทำให้ติดเชื้อจากเท้าไปขาหนีบ จึงควรสวมถุงเท้าก่อนสวมกางเกงใน

โรคเท้าเหม็น เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดรูพรุนเล็กๆ ที่เท้า มีกลิ่นเหม็นมาก เวลาถอดถุงเท้าจะรู้สึกว่าถุงเท้าติดฝ่าเท้าเพราะอาจมีน้ำเหลืองซึมจนแห้งกรัง

นอกจากนั้น หน้าฝนยังเสี่ยงต่อการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย เช่น งู แมงป่อง ตะขาบ จนถึงแมงกะพรุนไฟ ที่พบบ่อยหลังมีพายุฝนฟ้าคะนอง ทำให้ปวดแสบปวดร้อนเป็นแผลเป็น หรือเสียโฉม แผลแมงกะพรุนไฟหายยากมาก บางคนแพ้พิษจนจมน้ำได้

วิธีป้องกันคือว่ายน้ำในสระริมทะเลจะปลอดภัยกว่าว่ายน้ำในทะเล และขอเตือนว่าถ้าที่ใดมีแมงกะพรุนไฟมาก ควรหลีกเลี่ยงการเล่นเรือกล้วยหอม เพราะยามเรือสะบัดตกอาจถูกแมงกะพรุนไฟได้ และอาจเป็นแผลที่ใบหน้า เพราะช่วงที่ตกน้ำไม่สามารถระวังตัวได้ทัน

ถ้าโดนแมงกะพรุนไฟให้รีบขึ้นจากน้ำและใช้น้ำทะเลล้างแผล แล้วรีบไปหาหมอ

การเดินย่ำน้ำเฉอะแฉะยังอาจก่อโรคพยาธิปากขอ เป็นการติดเชื้อพยาธิจากการเดินผ่านน้ำท่วมขัง พยาธินี้จะดูดเลือด และอาจทำให้เกิดโรคเลือดจางได้ และที่น่ากลัวอีกโรคคือโรคฉี่หนู เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากฉี่หนู ทำให้เป็นไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง ถ่ายปัสสาวะเป็นเลือด และอาจถึงตายได้

การดูแลผิวในหน้าฝน

     ควรหลีกเลี่ยงการเดินย่ำน้ำ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้ใช้รองเท้าบู๊ตกันน้ำ เมื่อเท้าเปียกน้ำสกปรกให้ล้างด้วยน้ำสะอาดและสบู่ทันที ใช้ถุงเท้าบางๆ แทนถุงเท้าหนาเพื่อลดความชื้นสะสมที่เท้า หมั่นเปลี่ยนถุงเท้ารองเท้า อย่าใช้คู่เดิมที่เปียกแฉะอับชื้น ใช้รองเท้าแตะแทน (ถ้าทำได้) เพื่อลดความชื้นสะสมที่เท้า นุ่งกางเกงบางๆ แทนกางเกงหนาๆ และไม่ควรนุ่งกางเกงยีนส์เพื่อลดความชื้นที่ขาหนีบ (ป้องกันสังคัง) และลดกลิ่นเหม็นบริเวณอวัยวะเพศ

ทั้งนี้เพราะเนื้อผ้ายีนส์มักแห้งยาก ควรนุ่งกางเกงในชนิดคล้ายกางเกงนักมวย (boxer) แทนกางเกงในชนิดรัดโคนขาหนีบต้นขา เพื่อลดความชื้นแฉะที่ขาหนีบ

พบโรคเชื้อราที่เท้าและขาหนีบในชาวตะวันตกได้บ่อย เนื่องจากชอบสวมถุงเท้ารองเท้านานเกินไป บางคนเข้านอนโดยไม่ถอดถุงเท้ารองเท้า ทำให้เท้าเปียกชื้นจึงเกิดเชื้อราที่เท้าง่ายขึ้น

ผิวแพ้เสื้อผ้าในช่วงหน้าฝน

     ช่วงฤดูฝนนี้พบโรคผิวแพ้เสื้อผ้าบ่อยขึ้น เนื่องจากเมื่อเสื้อผ้าเปียกชื้นเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียจะเติบโตได้ดีในที่อับชื้น ยิ่งถ้าสวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปและผ้าเนื้อหนาๆ ด้วยยิ่งจะทำให้เกิดการเสียดสี ความร้อน ความชื้นและเหงื่อออกมาก อาการทั่วไปมักพบเป็นผื่นคันตามจุดที่เกิดการอับ เช่น

ผู้ชายที่สวมเสื้อเชิ้ตและผูกเนกไทแน่นจะเป็นผื่นคันตามลำคอ

ผู้หญิงที่สวมเสื้อแขนรัดจะพบผื่นตามด้านหน้า หรือด้านหลังของรักแร้ หรือสวมกางเกงรัดเป็นผื่นตามขาหนีบ

นอกจากการติดเชื้อที่ผิวหนังแล้วยังส่งผลให้เกิดกลิ่นอับ กลิ่นตัว หรือบางครั้งอาจมีกลิ่นที่อวัยวะเพศด้วยเพราะเหงื่อระเหยได้ยาก และอาจเกิดผิวติดเชื้อเกลื้อนกลาก ตามมาได้

ผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศบ้านเราคือ เสื้อผ้าที่ตัดเย็บจากผ้าฝ้ายบริสุทธิ์จะไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่มักจะยับยู่ยี่และหดง่ายจึงไม่เป็นที่นิยม ส่วนผ้าไหมนั้นไม่ค่อยก่อให้เกิดอาการแพ้

ประเภทของเนื้อผ้าที่ต้องระวังคือ ผ้าขนสัตว์และผ้าไนลอน เพราะทำให้ผิวหนังระคายเคืองและเกิดลมพิษ สำหรับผู้ที่ใส่เสื้อผ้าไนลอนมักเกิดผดผื่นคัน เพราะเนื้อผ้าจะกันไม่ให้เหงื่อระเหยออกมา

วิธีป้องกันการแพ้เสื้อผ้าคือ การซักล้างอย่างสะอาดและระวังไม่ให้มีผงซักฟอกตกค้างอยู่ หลังจากนั้นให้นำเสื้อผ้ามาผึ่งแดดจนแห้งสนิท

สำหรับท่านที่เจ้าเนื้อขอฝากว่าควรลดน้ำหนักตัวลงด้วย เพราะคนอ้วนเสื้อผ้ามักจะเสียดสีกับผิวหนังมาก ส่วนกางเกงยีนส์แฟชั่นรัดรูปนั้นสวมใส่ได้หากใส่เป็นครั้งคราวไม่ได้ใส่ทุกวันหรือใส่นอน เวลานอนควรสวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย ไม่จำเป็นต้องใส่ยกทรงหรือกางเกงในเวลานอน เพื่อปล่อยให้จุดอับชื้นต่างๆ ได้มีอากาศหายใจบ้าง

นพ.ประวิตร พิศาลบุตร

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารหมอชาวบ้าน ฉบับที่ 398